บ้านปั้นนายดี

หัวหิน, ประจวบคีรีขันธ์

สถานที่ท่องเที่ยว

Naidee's Sculptured Huts

สวนน้ำ วานานาวา หัวหิน

สวนน้ำระดับโลกที่มาพร้อม คอนเซ็ปต์ “วอเตอร์ จังเกิ้ล” แห่งแรกของภูมิภาคเอเชีย
รวบรวมสุดยอดความบันเทิงสำหรับครอบครัวและกิจกรรมไลฟ์สไตล์นานาชนิดไว้อย่างครบครัน โดยมีสไลเดอร์และเครื่องเล่นสนุกสุดเหวี่ยงระดับมาตรฐานโลกให้คุณเลือกถึง 19 ชนิด นอกจากนี้ยังจะได้สัมผัสความอลังการของภูเขาน้ำตกเทียมที่สูงที่สุดในเอเชีย พื้นที่ 20 ไร่ร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่เล็กนานาพันธุ์กว่า 200,000 ต้น เหมาะสำหรับพาเด็กๆ มาเที่ยวในช่วงวันหยุดกันมากๆ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Website

ซิเคด้า มาเก็ต (Cicada Maket)

หรือตลาดจักจั่น ตลาดยามเย็นสุดชิลล์ที่เนรมิตตัวเองให้เป็นแหล่งรวบรวมผลงานศิลปะแขนงต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวมาเดินเล่นเดินชอปผลงานสินค้าแฮนด์เมดไอเดียเจ๋งๆ ที่วางขายแบกะดิน บ้างก็จำหน่ายสินค้าในร้าน ทั้งทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของที่ระลึก สินค้ามือสองรวมไปถึงโซนอาร์ตๆ ที่มีเวทีกลางแจ้ง ให้ศิลปินทุกแขนงทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพได้เปิดการแสดงมอบความบันเทิงให้กับผู้ชม

เปิดปิดเวลา: วันศุกร์- วันอาทิตย์ 16.00-23.00 น.

วัดเขาตะเกียบ

วัดเขาตะเกียบ สุดปลายหาดหัวหิน มองเห็นเป็นเขาลูกโตยื่นลงไปในท้องทะเล นั่นคือที่ตั้งของวัดเขาตะเกียบ วัดศักดิ์สิทธิ์อีกแห้งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมากราบไหว้ วัดเขาตะเกียบยังมีจุดชมวิว ที่สามารถมองเห็นชายหาดหัวหิน และตัวเมืองหัวหิน อีกทั้งภายในบริเวณยังมี “เจ้าลิงจ๋อ” อยู่ทั่วบริเวณ(ใครอย่าเผลอให้อาหารเชียว เพราะมันจะมารุมคุณทั้งฝูง)

ภายในบริเวณวัดร่มรื่น เย็นสบาย มาถึงแล้วอย่าลืมสักการะพระพุทธรูปปางห้ามญาติ หันพระพักตร์ออกสู่ทะเลส่วนรอบเขาตะเกียบเป็นแหล่งขายอาหารทะเลสดๆ และร้านอาหารทะเลอร่อยๆ หลายร้าน ไหว้พระเสร็จแล้วลงมากินซีฟู้ดอร่อยๆ

ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม

ตลาดน้ำในบรรยากาศรัตนโกสินทร์ย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 6 บรรยากาศภายใน กว้างขวางโล่งสบาย มีของฝากและอาหารให้เลือก ซื้อเลือกช็อปกันได้ตามใจชอบ สำหรับคนที่ไม่อยากเดินก็มีรถไฟไว้บริการไปส่งท้ายตลาดคนละ 20 บาท หรือจะนั่งเรือเล่นรอบๆก็มีให้บริการ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการขี่ช้างขี่ม้า ให้อาหารแพะ และเครื่องเล่นอีกมากมาย ถ้าหิวก็เดินข้ามไปหาอะไร ใส่ท้องกันที่เกาะกลางน้ำอย่างเกาะสิงโต นั่งฟัง เพลงชิลๆ ดูฝูงห่านและหงส์ว่ายน้ำเล่นในสระ หรือใครอยากตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม

สวนสนประดิพัทธ์

สวนสนประดิพัทธ์ชายหาดที่สวยงามเงียบสงบยาวกว่า 3 กิโลเมตร มีแนวต้นสนเป็นเอกลักษณ์ของหาดและเป็นที่มาของชื่อหาด ระดับน้ำทะเลไม่ลึกมาก สามารถลงเล่นน้ำได้ริมหาดพรั่งพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ไว้รองรับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นห้องอาบน้ำจืด ห้องสุขา เตียงผ้าใบ เสื่อ ห่วงยางเล่นน้ำ ร้านอาหาร ที่พักใครชอบนั่งชิลล์ๆ ทะเลในบรรยากาศสุดสงบแนะนำให้มาที่นี่

ที่ตั้ง: บ้านหนองแก ถนนเพชรเกษม ตำบลหนองแก
เปิด-ปิดเวลา: 06.00-23.00 น.
โทรศัพท์: 0-3253-6581-3, 08-1986-6984

อุทยานราชภักดิ์

อุทยานราชภักดิ์ เป็นอุทยานประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน
จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ตั้งพระบรมราชานุสาวรีย์ของพระมหากษัตริย์ไทยในอดีต 7 พระองค์ โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพระราชทานชื่อว่า “อุทยานราชภักดิ์” ซึ่งเป็นอุทยานที่สร้างขึ้นด้วยความจงรักภักดีและเพื่อเป็นการเทิดทูนและประกาศเกียรติคุณพระมหากษัตริย์แห่งสยาม โดยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ขณะดำรงพระยศเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ทรงเปิดอุทยาน เมื่อวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2558

นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเที่ยวชมยังพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์ได้แล้ว โดยจะเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. เข้าชมฟรี ! แต่ในส่วนของลานอเนกประสงค์และอาคารพิพิธภัณฑ์ยังอยู่ในระหว่างการจัดสร้าง

วัดห้วยมงคล

วัดห้วยมงคล สถานที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงปู่ทวดที่ใหญ่ที่สุดองค์หนึ่งของโลก มาหัวหินต้องไม่พลาดมาสักการะขอพรเดิมวัดนี้มีชื่อว่า วัดห้วยคต ด้วยเรื่องราวอิทธิปาฏิหาริย์เหยียบน้ำทะเลจืดที่โด่งดังไปทั่วประเทศ มีผู้คนเลื่อมใสนับถือเป็นจำนวนมาก จึงได้มีการสร้างหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ไว้ที่นี่ นั่นคือ สูง 11.5 เมตร หน้าตักกว้าง 9.9 เมตร และตั้งบนฐานขนาด 70 x 70 เมตร หันหน้าไปทางทิศตะวันออกเชื่อกันว่ามาไหว้แล้วจะช่วยให้คลาดแคล้วจากภัยอันตรายทั้งปวงและขอโชคลากอีกด้วย

ที่ตั้ง: วัดห้วยมงคล ตำบลทับใต้ ใช้เส้นทางหนองพลับ- ป่าละอู แล้วเลี้ยวซ้ายแยกหนองตะเภา ตามป้ายวัดไปเรื่อยๆ ก็ถึงระยะทางจากตัวเมืองหัวหินประมาณ14 กิโลเมตร

น้ำตกป่าละอู

น้ำตกป่าละอู ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ มีน้ำตลอดทั้งปี มีจุดที่สามารถลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย เนื่องจากบริเวณน้ำตกปกคลุมด้วยป่าทึบ จึงมีฝนตกเกือบทุกวัน ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวมากที่สุดคือระหว่างเดือน สิงหาคม ถึง มีนาคม เพราะจะมีน้ำมาก และฝนเริ่มทิ้งช่วง การเดินทางไม่ลำบากมาก ในฤดูหนาวอุณหภูมิเคยลดต่ำสุดถึง 6 องศาเซลเซียส

น้ำตกชั้นแรก ๆ เป็นน้ำตกขนาดเล็ก จากชั้นที่ 5 เป็นต้นไปมีขนาดสูงใหญ่ขึ้น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะชมความงาม ของน้ำตก ถึงบริเวณชั้น 7 เท่านั้น เนื่องจากน้ำตกแต่ละชั้นสูงชัน ต้องปีนป่ายพอควร จากชั้นที่ 7 เป็นทางสามแพร่ง หากไปทางขวาจะไป น้ำตกคลองปราณ ใช้เวลาเดินประมาณ 1 วันจึงจะถึง หากไปทางซ้ายจะเข้าเขตป่าละอูซึ่งเป็นถิ่นอาศัยของชาวกะเหรี่ยงจากน้ำตกชั้นที่ 15 ไปอีกไม่ไกลจะถึงเขตพรมแดนไทย-พม่าด้วยสภาพธรรมชาติที่ยังคงความสมบูรณ์ ทำให้น้ำตกป่าละอูเป็นแหล่งสัตว์ป่าหายากจำนวนมาก เช่น ช้างป่า กระทิง เสือดาว เลียงผา เป็นต้น สัตว์ที่พบเห็นได้ง่ายคือชะนีและค่าง นอกจากนี้นักท่องเที่ยวที่ชอบดูนก ยังสามารถดูนกระหว่างทางไปป่าละอูและ บริเวณน้ำตก นกที่พบเห็นได้ เช่น นกขุนแผนหัวแดง นกบั้งรอก นกหัวขวานใหญ่สีเทา นกคัดคูหางแพน เป็นต้น

ที่ตั้ง: หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติน้ำตกป่าละอู ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่
โทรศัพท์: 08-7161-2922
ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

ชายหาดหัวหิน

ชายหาดหัวหิน สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในหัวหิน ที่นักท่องเที่ยวมาแล้วห้ามพลาดมาเยือนชายหาดขาวเนียนกว่า 5 กิโลเมตร น้ำทะเลใสสะอาด และมีโขดหินกระจายอยู่ตรงปลายแหลม ที่มองปร๊าดเดียวก็รู้แล้วว่าที่นี่คือ หัวหินมาแล้วจะลงเล่นน้ำ เดินย่ำทรายนุ่มๆ รับลมเย็น นอนอาบแดด อ่านหนังสือ เรียกได้ว่าทำกิจกรรมทุกอย่างได้อย่างสบายอารมณ์ ใครมาเที่ยวที่นี่ต้องมาพลาดขี่ม้าเล่นรับลมเย็นริมหาดหรือถ่ายภาพกับม้าเป็นที่ระลึก

– ชายหาดหัวหินมีทางลงเล่นน้ำได้ 2 จุด คือ ด้านหน้าโรงแรมโซฟิเทล และบริเวณศาลเจ้าแม่ทับทิม ถนนนเรศดำริ

– หากนักท่องเที่ยวสนใจขี่ม้าสูดอากาศชื่นริมหาดหัวหิน สามารถหาเช่าได้จากบริเวณหาดและ อัตราค่าบริการ 15 นาที 200 บาท /30 นาที 400 บาท/ 1ชั่วโมง 800 บาท สอบถามรายละเอียดชมรมม้าเช่าหัวหิน โทร.08 6166 4613

ตลาดโต้รุ่ง

ตลาดโต้รุ่ง หนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญของเมืองหัวหินที่นักท่องเที่ยวต้องมาเยือนกันสักครั้ง เพราะถนนคนเดินยาวๆ แคบๆ ร้อยกว่าเมตรแห่งนี้ช่างเต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาของนักท่องเที่ยวและสีสันของร้านนับร้อยๆ ร้านทั้งของกินของฝาก ตั้งแผงประชันกันตั้งแต่หัวถนนเดชานุชิต ตัดกับถนนเพชรเกษม เรื่อยไปจนถึงจุดตัดกับถนนสระสง และปิดท้ายที่ถนนเลียบทางรถไฟเปิดขายสินค้ากันคึกคักตั้งแต่หัวค่ำยันดืกดื่น มีขนมและอาหารหลากหลายทั้งแบบเดินกินนั่งกินและอย่าลืมเตือนตัวเองว่า มาที่นี่อย่าชิมให้มากนัก เพราะอาหารทะเลสดๆ ผัดไท ก๋วยเกี๋ยว โรตี ไก่ทอด ไอศกรีม ข้าวโพดปิ้งทาเนย และอื่นๆ อีกมากมายรอให้คุณไปชิมอยู่

ที่ตั้ง : ถนนเดชานุชิต 2 ตั้งแต่แยกเพชรเกษม ถึงถนนเลียบทางรถไฟ
เปิดปิดเวลา : ทุกวัน 17.00-12.00 น.